THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 20
Số lượt truy cập: 942035
QUANG CÁO
TRƯỜNG PTDTBT TH&THCS SỐ 1 KIM THỦY TỔ CHỨC DIỄN TẬP PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI 10/9/2017 12:09:52 AM
Trong thời gian qua PLAN Quảng Bình đã tích cực phối hợp với các ban ngành triển khai tập huấn sơ cấp cứu cho một số đơn vị trường học thuộc vùng dự án, trong đó có đơn vị PTDTBT TH&THCS số 1 Kim Thủy.

Nhằm đánh giá lại kết quả các đợt tập huấn, được sự cho phép của chính quyền địa phương, lãnh đạo nhà trường và sự phối hợp chỉ đạo của tổ chức PLAN và Hội chữ thập đỏ Quảng Bình, đơn vị PTDTBT TH&THCS số 1 Kim Thủy đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai nhằm tạo thế chủ động hơn nữa trong công tác đối phó với các tình huống lụt, bão phức tạp có thể xảy ra trên địa bàn.

Trong buổi diễn tập ngày 7 tháng 10 năm 2017, có ông Đào Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Quảng Bình cùng với cán bộ, giáo viên, học sinh của trường tham gia. Đây thực sự là một hoạt động hết sức quan trọng đối với mỗi một cán bộ, giáo viên và học sinh chúng tôi, bởi trường đóng trên địa bàn của một xã miền núi khó khăn, có địa bàn rộng, giao thông cách trở, đặc biệt thường bị chia cắt vào mùa mưa lũ. Người dân ở đây còn thiếu kiến thức, kĩ năng về ứng phó và phòng chống thiên tai nên tiềm ẩn những rủi ro lớn khi thiên tai xảy ra. Qua hoạt động này sẽ nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống và giảm nhẹ những rủi ro do thiên tai gây ra ở một trường học đặc biệt như trường chúng tôi-trường PTDT bán trú. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn giáo viên và học sinh nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh và làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai lớn xảy ra. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm bổ sung vào kế hoạch phòng chống lụt bão của nhà trường và có những phương án cụ thể để ứng phó với thiên tai.

Tình huống giả định được đặt ra là: “Cơn bão số 11 có cường độ mạnh cấp 12, 13 giật trên cấp 15 đổ bộ vào tỉnh Quảng Bình, tâm bão rơi vào huyện Lệ Thủy. Mưa to kéo dài trong nhiều ngày liền, mực nước các sông, suối, hồ đập dâng cao; hàng chục hộ dân ở những khu vực xung yếu, ven suối ở xã Kim Thủy có nguy cơ ngập chìm trong bão lũ...”

Khi nhận được công điện, Ban phòng chống lụt bão của đơn vị đã triển khai cuộc họp khẩn cấp. Các Tiểu ban nhanh chóng nắm và báo cáo rõ tình hình của trường. Thiết lập những nơi an toàn có thể cho người dân và học sinh trú bão, phương án chằng chéo cửa, những phòng học cấp 4 có khả năng bị tốc mái và chuẩn bị thức ăn, vật dụng cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trước đó Tiểu ban an toàn trường học đã tổ chức chằng néo nhà cửa, những ngôi nhà cấp 4 có khả năng bị tốc mái; che đậy sách vở, đồ dùng dạy học ở thư viện, phòng thiết bị, cơ sở vật chất ở phòng Tin học và phòng chức năng; chặt tỉa những cành cây cao có khả năng bị gãy đổ. Bên cạnh đó đã tiến hành sơ tán học sinh ở hai khu vực nội trú về nơi tránh trú an toàn tại dãy nhà cao tầng kiên cố của trường.

          Trong quá trình sơ tán đã có nhiều tình huống giả định được ban tổ chức bố trí bất ngờ nhằm tạo tình huống khẩn cấp để Tiểu ban sơ cấp cứu xư lý như: 01 em học sinh nữ bị ngã chấn thương đầu và bị chảy máu khá nhiều; 01 em học sinh khác trong quá trình di chuyển bị trượt ngã gãy cẳng chân và 01 em học sinh vì quá sợ hãi nên đã bị ngất xỉu. Ban sơ cấp cứu đã phụ trách di chuyển những em học sinh bị thương về nơi an toàn đồng thời tiến hành sơ cấp cứu kịp thời, đáp ứng được các yêu cầu của kỹ thuật sơ cấp cứu trong các tình huống và ổn định được tình thần cho các em.

Công tác hậu cần cũng được chú trọng thông qua công tác chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về lương thực, thực phẩm, nước uống và các vật dụng cần thiết khác cho đến khi cơn bão đi qua.

Sau khi cơn bão đi qua, các Tiểu ban đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn sau bão và xữ lý các hậu quả của bão để lại. Ban phòng chống lụt bão đã họp báo cáo tổng hợp những thiệt hại đồng thời rút kinh nghiệm trong qua trình phòng chống bão. Với những kĩ năng cơ bản trong đợt tập huấn và kinh nghiệm thực tế đã được vận dụng một cách linh hoạt, trong đợt diễn tập các Tiểu ban đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và xử lí kịp thời các tình huống giả định.

Với sự chuẩn bị khá đầy đủ từ kế hoạch, phương án diễn tập đến các vật dụng cần thiết để chằng chéo nhà cửa, dụng cụ y tế để sơ, cấp cứu, công tác hậu cần đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” và sự tham gia nhiệt tình, tinh thần tự giác cao của giáo viên và học sinh, buổi diễn tập đã rất thành công. Hoạt động diễn tập phòng chống lụt bão của thầy và trò trường PTDTBT TH&THCS số 1 Kim Thủy đã được đồng chí Đào Hữu Tuấn đánh giá cao về công tác xây dựng kế hoạch, ý thức, kĩ năng, cách xử lí tình huống phù hợp, kịp thời của các Tiểu ban. Tuy nhiên đồng chí Đào Hữu Tuấn cũng nhấn mạnh: “Kết quả diễn tập thành công hơn mong đợi, tuy vậy ban ANTH của đơn vị cần tiếp tục nghiên cứu các kế hoạch diễn tập đối phó với nhiều loại hình thiên tai khác. Xây dựng nhiều hơn các tình huống giả định diễn tập để tích lũy nhiều hơn nữa những kiến thức và kỹ năng cho mọi người với mục tiêu là giảm thiểu tối đa thiệt hại khi có thiên tai xãy ra...”.

Hoạt động diễn tập này có ý nghĩa rất thiết thực với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. Đặc biệt là ở một địa bàn của một xã vùng cao trình độ dân trí còn thấp lại thường xảy ra bão, lũ quét, lụt, sạt lở đất. Tin rằng đây là những bài học kinh nghiệm cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường có tâm thế chủ động để ứng phó với những rủi ro do thiên tai gây ra.

 

                                     

                                                           Kim Thủy, tháng 10 năm 2017

Lê Duy Lộc

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI DIỄN TẬP


image002.jpg
image004.jpg
image006.jpg
image008.jpg
image010.jpg
image012.jpg
image014.jpg

image016.jpg
image018.jpg
image020.jpg
image022.jpg
image024.jpg
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Văn Do-HT
Nguyễn Văn Do-HT
DĐ: 0983972808
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TH VÀ THCS SỐ 1 KIM THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.2465691 * Email: kimthuy@lethuy.edu.vn