THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 43
Số lượt truy cập: 942035
QUANG CÁO
TRƯỜNG PTDTBT TH&THCS SỐ 1 KIM THỦY TRƯỚC THỀM NĂM HỌC MỚI 9/6/2017 10:55:57 AM
Trường PTDTBT TH&THCS số 1 Kim Thủy đóng trên địa bàn xã Kim Thủy nằm ở phía Tây Nam huyện Lệ Thủy. Kim Thủy vốn là một xã miền núi rẻo cao có địa bàn rộng kéo dài. Đời sống của nhân dân ở đây còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo và cận nghèo chiếm tỉ lệ khá cao. Bên cạnh đó xã lại có hơn 80% dân số là người Bru – Vân Kiều nên khó khăn đó lại tăng gấp bội.

Trước năm 2010, toàn xã có một ngôi trường 2 cấp học với 8 điểm trường. Cơ sở vật chất, trang thiết bị không đảm bảo cho công tác dạy học. Hơn nữa địa bàn rộng nên rất khó khăn trong công tác quản lí cũng như giữ vững số lượng, nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao. Vì vậy từ năm 2010 đến năm 2013 UBND huyện Lệ Thủy đã 2 lần ra quyết định chia tách thành trường TH&THCS Kim Thủy thành trường TH&THCS số 1, TH&THCS số 2 và trường TH Kim Thủy. Đặc biệt trong năm 2015, UBND huyện ra quyết định chuyển đổi loại hình của trường TH&THCS số 1 thành trường PTDTBT và trường chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2016. Đây thực sự là mốc lịch sử của giáo dục xã Kim Thủy.

Bước vào năm học 2017 – 2018, là năm thứ hai trường tiếp tục hoạt động theo mô hình trường dân tộc bán trú với bao khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, thầy và trò trở lại trường trong một tâm trạng vui tươi phấn khởi bởi lẽ trong thời gian qua với sự tham mưu, chỉ đạo của các cấp chính quyền, của ngành giáo dục đào tạo Lệ Thủy trường đã khoác lên mình một sắc thái mới, một diện mạo mới. Chắc hẳn những ai đến thăm ngôi của chúng tôi vào thời điểm này sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên về quy mô trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy học cũng như khuôn viên trường lớp đã được đầu tư xây dựng. Trường đã thực sự trở thành một ngôi trường “Xanh, Sạch, Đẹp, Thân thiện” ngay ở giữa đại ngàn Trường Sơn.

Với quy mô là trường PTDTBT 2 cấp học gồm 260 học sinh trong đó có 5 lớp THCS và 10 lớp Tiểu học. Cơ sở hạ tầng có sự đổi thay đáng kể, khuôn viên khu vực trung tâm tại bản Con Cùng rộng rãi, khép kín với 2 dãy phòng học cao tầng được xây dựng từ những năm 2010 và năm 2013; hiện nay trường đã và đang được đầu tư xây dựng những hạng mục mới: Nhà ăn-bếp nấu bán trú cho học sinh khang trang sạch sẽ đủ chỗ phục vụ cho khoảng 200 học sinh; San lấp mặt bằng, kè và xây mới 12 phòng ở cho học sinh với tổng trị giá 3,9 tỉ đồng; Tổ chức Plan đầu tư hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch với bể chứa 400m3  và công trình xử lí rác thải với tổng trị giá 117 triệu đồng; Đặc biệt tổ chức này còn đầu tư xây dựng thêm Khu vui chơi liên hợp và Thư viện thân thiện với trị giá 97 triệu đồng. Một công trình đặc biệt có ý nghĩa trong phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Bên cạnh đó UBND huyện cũng đã hỗ trợ xây dựng nhà để xe cho cán bộ, giáo viên với trị giá 70 triệu đồng; Trong thời gian tới nhà trường tiếp tục tham mưu  xây dựng thêm 1 dãy nhà cao tầng với 6-8 phòng học cùng sân chơi, bãi tập cho học sinh…

          Mặc dù điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm gần đây các bậc phụ huynh đã có sự quan tâm đến việc học của con em cho nên ngay từ đầu năm học 100% học sinh có đầy đủ sách vở học cụ. Nhìn các em xúng xính trong những bộ quần áo còn thơm mùi vải mới, ánh mắt ngời lên niềm vui làm chúng tôi yêu hơn, vững tâm hơn trong sự nghiệp trồng người ở nơi đây. Và điều đặc biệt nhà trường đã huy động sự hỗ trợ của các tổ chức thiện nguyện nên trong dịp khai giảng năm học mới sẽ trao 70 cặp sách, 02 chiếc xe đạp và 914 quyển vở cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đó là sự động viên lớn các em vượt qua khó khăn để đến lớp đầy đủ. Bên cạnh đó phong trào xã hội hóa giáo dục ở Kim Thủy đã được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành, các tầng lớp nhân dân quan tâm hơn. Sau liên hoan tiếng hát khuyến học, ban tổ chức đã xây dựng được nguồn quỹ khuyến học cho xã gần 60 triệu đồng, và từ đó đến nay hằng năm mỗi cán bộ, công chức, viên chức lao động đang công tác trên địa bàn đóng góp 50.000đ/người, mỗi hộ gia đình 20.000đ/hộ vào quỹ khuyến học của xã. Điều đó đã có những tác động tích cực đối với phong trào xã hội hóa giáo dục vùng cao. Đây thực sự là một giải pháp lớn để giải quyết bài toán giữ vững số lượng và nâng cao chất lượng ở một trường vùng khó.

Năm học 2016 - 2017 vừa qua, trường đã đạt được những thành tích rất đáng ghi nhận như: Xếp thứ 7/29 trong Hội thi nghiên cứu KHKT của huyện. Hoạt động TDTT có sự biến chuyển nhất định, điển hình có em Hồ Văn Xiên xếp thứ 3 môn nhảy cao và thứ 4 môn nhảy xa trong Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện. Công tác mũi nhọn cũng có những bước tiến đáng kể... Kế thừa những kết quả đạt được, trong năm học 2017 - 2018 thầy và trò trường số 1 Kim Thủy sẽ cố gắng hơn nữa, nổ lực hơn nữa để đưa chất lượng đại trà cũng như chất lượng mũi nhọn đứng đầu trong các trường vùng cao.

           Nền nếp bán trú học sinh vừa mới được đưa vào hoạt động trong năm học 2016 - 2017 nên có không ít bỡ ngỡ và khó khăn đối với mỗi một cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Nhưng bằng sự quyết tâm vượt khó, sự chung tay đoàn kết nhất trí và tình yêu thương dành cho các em học sinh, công tác bán trú bước đầu đã đi vào hoạt động có hiệu quả. Các em học sinh ở nội trú trú đã xây dựng cho mình nề nếp ăn ở, học tập cũng như các hoạt động khác khá ngăn nắp, sạch sẽ, nền nếp. Sắp tới khi dãy nhà 12 phòng ở của học sinh hoàn thành và đưa vào hoạt động, 158 em học sinh thuộc diện bán trú sẽ có một nơi ở, học tập đàng hoàng hơn, đẹp hơn. Chính những điều đó làm chúng tôi ấm lòng hơn khi các em ở xa không còn lo lắng về quãng đường xa khi đến lớp, không còn lo lắng mỗi khi mùa mưa bão đến.

Trước thềm năm học mới năm học 2017 – 2018, thầy và trò trường số 1 Kim Thủy có rất nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn và thử thách. Nhưng với lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cao tập thể Hội đồng Sư phạm nhà trường sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành đề ra đồng thời sẽ thực hiện tốt những lời căn dặn mà đồng chí Võ Vĩnh Hào – Trưởng phòng GD&ĐT Lệ Thủy trong chuyến thăm và làm việc với Ban giám hiệu nhà trường ngày 30 tháng 8 vừa qua, đó là:

Tiếp tục phát triển quy mô trường lớp, tăng trưởng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng phục vụ cho công tác dạy học. Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục ở một trường vùng khó, tạo đà, tạo thế để nhà trường xây dựng chuẩn quốc gia giai đoạn 1 vào năm 2020.

Đẩy mạnh công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho giáo viên và học sinh.

 Đối với công tác bán trú, cần chú trọng công tác quản lí học sinh ăn ở và sinh hoạt nội trú, đảm bảo an toàn cho học sinh, tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không để dịch bệnh lây lan, ngộ độc thực phẩm. Thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ, an toàn điện và quán triệt học sinh không chơi đùa, không đến gần khu vực đang thi công. Xây dựng phương án cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa lũ.

          Tin tưởng rằng trong năm học này tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra. Một làn gió mới thổi vào giáo dục vùng cao Kim Thủy, thầy và trò lại bắt đầu công việc với bao thử thách mới. Dẫu biết rằng đem con chữ đến với các em học sinh ở đây thực sự không dễ chút nào. Nhưng chúng tôi, những người kỹ sư tâm hồn, những nhà làm giáo dục quyết tâm, đoàn kết, nắm chặt tay trong tay để vượt qua gian khó, từng bước đưa chất lượng giáo dục xã nhà ngày một nâng cao.

 

Kim Thủy. tháng 9 năm 2017

Thu Hà

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TIÊU BIỂU

kg1.jpg

kg2.jpg

kg3.jpg

kg4.jpg

kg5.jpg

kg6.jpg

kg7.jpg

kg8.jpg

kg9.jpg

kg10.jpg
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Văn Do-HT
Nguyễn Văn Do-HT
DĐ: 0983972808
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TH VÀ THCS SỐ 1 KIM THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.2465691 * Email: kimthuy@lethuy.edu.vn